nhiều người băn khoăn về kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2021. Vậy người có tiền nên dự án vào đâu?

lãi suất huy động tại nhiều bank giảm xuống mức thấp, tuy vậy việc phục hồi chế tạo hoạt động vẫn gian khổ. việc này làm đa số chúng ta do dự về kênh dự án hiệu quả vào năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa đưa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu đồng để mua trái phiếu doanh nghiệp lớn tại một nhà kinh doanh chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ ngân hàng sau thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm ngân sách.

"Lãi suất ngân hàng hiện nay xuống quá thấp, sống ngân hàng rộng lớn không được 4%, ngân hàng nhỏ tuổi cũng chỉ 5 - 6%. Muốn được mức tại 6% một chút thì phải gửi ở bank nhỏ cũng như kỳ hạn tại một năm. trong lúc đó, với trái phiếu tôi vừa dự án bổ ích suất lên đến 9%/năm cùng với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, chủ cũng cam kết mua lại, chỉ có điều 3 tháng còn mới được lĩnh lãi một lần", anh L. tin tức.

Do lợi nhuận khổng lồ, trái phiếu doanh nghiệp mấy năm qua đã biến đổi thành kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều người mua như anh L.

Đơn cử như trái phiếu của người tiêu dùng CP EuroWindow Holding (kỳ hạn 2 năm, phát hành ngày 25/10/2019) đang được chào bán cùng với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng chủ CP thiết bị điện Việt Nam (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) mở bán có ích suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của doanh nghiệp CP phục vụ hàng không Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn một năm, ban hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tham khảo thêm : Bảng Giá Đất Nền Sóc Trăng 2021

chuyên gia môi giới trên một chủ thị trường chứng khoán còn mới kết nối phân phối trái phiếu công ty lớn ba trong năm này cho thấy, chủ này đang được "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách hàng đặt mua nhiều. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ VNĐ. mùa thời điểm cuối năm này chủ không tồn tại hàng để bán", anh này nói cũng như cho biết thêm, yếu tố chọn công ty lớn nhằm phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: công ty phải xuất hiện độ tin cậy, khiến ăn sinh lãi, dự án công trình phải khả thi, lợi suất thu hút hơn lãi suất bank, trái phiếu phải xuất hiện gia sản đảm bảo. Lại thêm cam kết được chủ mua lại 100% khi cần bán nên các người mua chọn. nhờ vào đó, doanh thu từ trái phiếu của người tiêu dùng năm nay so với năm đầu tham gia phân phối đã không ngừng 10 lần.

đi theo thống kê của bạn thị trường chứng khoán SSI, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành từ đầu năm đến hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ VNĐ, không ngừng 79% so với cùng kỳ năm 2019.

quy mô thị trường trái phiếu công ty lớn tính trên GDP không giảm từ 11,4% cuối năm 2019 lên 14,4% thời điểm cuối tháng 9/2020. nhiều ngân hàng, doanh nghiệp qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng trăm ngàn tỷ đồng mỗi mùa phát hành vào năm qua. tiếp theo, những nhà sẽ lên kế hoạch phát hành hàng ngàn tỷ đồng nữa gần thời điểm đầu năm 2021.

tuy vậy, thị trường trái phiếu công ty lớn cũng tiềm ẩn khủng hoảng rủi ro nếu nhà đầu tư không tìm kiếm hiểu kỹ tổ chức phát hành, gia tài đảm bảo, nhằm sử dụng vốn hoặc chiến thuật vốn nhằm thanh toán gốc, lãi. chính vì như thế, Bộ trung tâm tài chính cũng sẽ khuyến cáo khách hàng, đặc biệt người tiêu dùng cá nhân thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: rất có thể không ngừng cao nhưng giảm cũng sâu

chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện tại chứng khoán đang được lên mới là kênh sức hút được không ít người tiêu dùng. kể từ khi VN-Index chạm "đáy" hồi cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 trong năm này, chỉ số này đã bật tăng cường trở lại từ hơn 600 điểm lên rộng 1.000 điểm vào cuối tháng 12 (tăng đến 63%). hàng loạt cổ phiếu tại cả hai sàn TPHCM cũng như Hà Nội đều phục hồi tuyệt vời khiến cả môi trường hồ nước hởi.

xuất hiện những cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của bank Vietcombank phục hồi 59% so với "đáy" hồi cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 vừa mới đây, HDB của ngân hàng TMCP đi lên thành phố Hồ Chí Minh 126%, VIC của công ty lớn VinGroup 36%, VNM của công ty CP Sữa Việt Nam 62%, hoặc SHB của bank TMCP Thành Phố Hồ Chính Minh - Hà Nội tăng đến 227% vào năm qua. Thậm chí, có nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong vòng hai tháng 11 cũng như 12, hoặc chỉ trong khoảng nửa vào đầu tháng 12 cũng đạt được mức không nghỉ này.

"Người ta đang được quan tâm đến chứng khoán vì môi trường đang được lên và đc kỳ vọng trong năm 2021. Nhưng chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, nhờ vào môi trường thế giới cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói và nhận định năm 2021, kinh doanh chứng khoán khi là kênh được khuyến nghị tham gia nhưng chưa chắc chắn.

Còn cùng với kênh đầu tư biến động rất mạnh vào năm qua khi là vàng nhưng vẫn đang duy trì được "độ nóng", ông Hiếu phân tích, trong năm này vàng biến động mạnh trong thời điểm tháng 3 và tháng 8 (cùng cùng với cốt truyện của dịch Covid-19). giá chỉ vàng lên gọn cũng như khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như có sự bất ổn rộng lớn trong năm 2020.

một số chủ kiến nghiên cứu và phân tích từ nước ngoài mang đến rằng, năm 2021 giá vàng hoàn toàn có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đồng quy đổi đi theo tỷ giá chỉ ngày 23/12 tại Vietcombank).

tuy nhiên, ông Hiếu cho rằng, năm tới, giá chỉ vàng tăng hay là không nhưng vẫn tùy thuộc vào việc kiểm soát và điều hành dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu như tình trạng trở nên nghiêm trọng thì giá bán vàng lại lên. tuy nhiên, nếu như vaccine được phân phối đến nhiều nước nhanh chóng thì giá bán vàng tiếp tục phù hợp lại", ông Hiếu nghiên cứu.

thêm nữa, giá vàng cũng biến thành nhờ vào Chính phủ các nước tiếp tục "tung" gói kích cầu tài chính ra sao nhằm phục hồi nền kinh tế tài chính sau dịch bệnh, và khả năng điều hành và kiểm soát lạm phát do không giảm cung tiền.
bài viết liên quan : Báo Giá Nhà Và Đất Trà Vinh 2021

Bất Động Sản tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do tình trạng của dịch bệnh, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất kéo dài năm 2020 một cách gian nan, khác biệt cùng với phân khúc BĐS nghỉ ngơi và cao điểm.

tuy nhiên, từ thời điểm cuối năm 2020, thị trường sẽ "ấm" dần lên khi nhiều dự án công trình "bung hàng" nhờ vào rất nhiều chính sách còn mới luôn hỗ trợ thị trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật thiết kế sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP chuẩn mực một số trong những điều của Luật Đấu thầu về chọn nhà đầu tư, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận bịu mang đến dự án BĐS Nhà Đất xuất hiện khu đất công xen kẽ…

các chế độ này, Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội cộng đồng BĐS Nhà Đất thành phố, tiếp tục ảnh hưởng tích cực mang đến môi trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay đến Tết Âm lịch cũng như cả năm 2021, môi trường BĐS Nhà Đất sẽ đà phục hồi và không giảm trưởng quay về do có nhiều tác động tích cực từ các việc đất nước kiểm soát và điều hành hiệu suất cao đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận tư vấn đầu tư Savills thủ đô Hà Nội tại tọa đàm "Đầu tư BĐS Nhà Đất hậu Covid-19" vừa mới đây mang đến rằng, đặc điểm của thị trường được xem là BĐS Nhà Đất công nghiệp với các khu công nghiệp đã được thiết kế, BĐS dịch vụ nguyên mẫu nghỉ dưỡng tích hợp du lịch, các dự án đồng bộ về dịch vụ, Dùng thử ẩm thực, vui chơi cũng như kiểm tra y tế.

Viện tìm tòi bất động Việt Nam đã chi hai kịch bạn dạng đối với môi trường Bất Động Sản năm 2021. Kịch bạn dạng thứ nhất, khi các chỉ tiêu mô hình lớn được đáp ứng, dịch bệnh đc kiểm soát, thị trường BĐS sẽ phát triển sống mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ có được sự bùng nổ sống một số trong những phương thức nhất định, đặc biệt loại hình BĐS Nhà Đất cao điểm, nghỉ dưỡng, giải trí, có cơ sở tốt, đc khai thác hoạt động đồng bộ, quy hoạch theo phía xanh - thông minh.

với những cơ chế giúp đỡ từ Chính phủ, nhiều khách hàng độ tin cậy và đủ tiềm lực trung tâm tài chính sẽ có rất nhiều cơ hội đi tới cùng với đầu cung dồi dào và giá bèo.

Kịch phiên bản thứ hai, khi các chỉ tiêu mô hình lớn trên không được đảm bảo, dịch bệnh không thể điều hành và kiểm soát, thị trường Bất Động Sản Nhà Đất năm 2021 vẫn sẽ giữ mức như năm 2020. một số phương thức rất có thể chạm mặt nhiều trở ngại. trong trường hợp không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ và sự nhà động thích ứng của khách hàng, môi trường hoàn toàn có thể bị đóng góp băng.