Từ xưa đến nay, dưa chuột vẫn là loại rau củ thông dụng trong mỗi bữa tiệc mái ấm gia đình, vừa có chức năng thanh nhiệt, đẹp da lại còn giải khát tốt trong đợt hè. Chúng ta có thể tự trồng loại rau sạch này tại nhà để có thực phẩm sạch, xanh, ăn liền, đảm bảo sức khoẻ. Cùng với sự phát triển của kinh tế, vấn đề thực phẩm bẩn cũng nhức nhối vô cùng. Chính vì thế việc trồng dưa chuột tại nhà đang được nhiều người truyền tai nhau thực hiện để có đồ ăn đáng tin cậy. Nhà dù chật đến mấy thì chỉ cần lợi dụng thùng xốp hoặc mua chậu nhựa trồng cây, chị em hoàn toàn có thể trồng ngay một giàn dưa chuột sạch để cả nhà có quả ngon ăn suốt hè. dưới đây, chúng tôi xin chỉ dẫn bạn cách trồng dưa chuột ở nhà.

Thời vụ trồng cây dưa chuột nếp

Thời điểm thích hợp nhất để gieo hạt dưa chuột nếp vào tầm thời điểm cuối tháng giêng, vào đầu tháng 2. Nếu gieo sớm hơn, thời tiết quá lạnh sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng & cây sinh trưởng yếu. Nếu gieo hạt dưa leo muộn gặp độ ẩm cao & mưa sớm làm giảm mật độ quả, năng suất sẽ thấp. Tuy nhiên nếu chăm sóc một cách khoa học vẫn hoàn toàn có thể trồng quanh năm như từ thời điểm tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch tháng 6 đến tháng 9, tháng 10. Hoặc gieo hạt dưa leo cuối tháng 9, đầu tháng 10, thu hoạch trung tuần tháng 11 đến thời điểm giữa tháng 12.

Chọn hạt giống dưa
Hiện nay trên thị thường có tương đối nhiều giống dưa leo khác biệt. Thịnh hành nhất là giống dưa chuột leo giàn, không chỉ có vậy còn có các loại giống dưa chuột khác như dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai, dưa leo Thái… tùy theo mục tiêu và điều kiện trồng của bạn để định vị xem hãy chọn trồng giống dưa leo nào để dễ canh tác, chăm sóc & thu hoạch. Bạn cũng có thể tìm mua hạt giống ở những shop bán hạt giống rau hoặc siêu thị.

Chuẩn bị đất trồng dưa chuột

Dù cho có trồng bằng cách nào, khâu quan trọng nhất vẫn là chuẩn bị đất trồng cây. Đất được trồng được dưa chuột phải được gia công rất kỹ. Loại đất để cây phát triển rất tốt là đất pha cát hoặc đất đựng nhiều dinh dưỡng. Chúng ta cũng có thể chọn đất thịt hoặc đất mùn hữu cơ, trộn kèm với phân bón theo tỷ lệ "đất 7 phân 3". Không những thế, chúng ta có thể mua đất sạch trồng cây tại các cửa hàng bán hàng về nông nghiệp. Loại đất này sẽ không có mầm bệnh, không vi trùng, nấm và tồn dư chất hóa học độc hại. Chúng ta cũng có thể lấy đất từ tự nhiên và thoải mái hoặc mua Đất hữu cơ bán sẵn rồi trộn thêm một ít trùn quế & phân vi sinh để dưa chuột phát triển nhanh & cho năng suất cao. Sau đó, đổ đất vào chậu trồng cây đã đục lỗ để thoát nước, lớp đất dày khoảng chừng 20 - 30 cm là ổn.

Đối với lần đầu trồng dưa chuột, nhiều chị em chọn cách này để đảm bảo an toàn thắng lợi hơn. Thay vì gieo liên đới hạt xuống đất trong thùng xốp, bạn ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) khoảng chừng 4 - 6 tiếng.


Cách trồng dưa chuột từ hạt giống hoặc cây con.

Sau đó, bạn vớt hạt ra, ủ tiếp trong khăn ẩm, hai ngày sau đó, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn tiếp tục gieo mầm trong 1 hộp nhựa, 1 - hai ngày sau đó, mầm sẽ phát triển thành cây con. Bạn mang cây con trồng vào chậu trồng cây đã chuẩn bị sẵn & khoảng tầm 45 ngày sau có thể thu hoạch trái được rồi. Bạn phải tưới nước 2 lần/ngày là cây đã phát triển nhanh và tốt.

Khi cây dưa chuột trong thời kỳ trổ hoa, cần để ý không làm cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá trưởng thành (không bị chết khi tưới nước quá nhiều).

Cách bảo quản

Sau khoản thời gian thu hoạch bạn nên rửa sạch dưa leo và ngâm chúng trong nước muối sạch khoảng tầm 30 phút để vi khuẩn bị tiêu diệt.

Dùng giấy ăn gói từng trái dưa chuột lại. công việc này giúp trái dưa chuột giữ được độ ẩm tốt.

Sau khi dùng giấy ăn gói từng quả dưa chuột thì bạn cho cả vào trong túi khóa kéo và cuộn gọn lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. công việc này giúp trái dưa chuột tươi vĩnh viễn, không trở nên héo, mất nước.